Khói thuốc lá bám trên quần áo cũng có thể gây ung thư và tiểu đường.

Hút thuốc lá gây ung thư – thông điệp đó mọi người ai cũng biết. Bên cạnh đó, người hút thuốc thụ động cũng gặp nguy hiểm tương tự như người hút thuốc lá. Ai cũng biết khói thuốc lá rất độc hại. Nhưng nếu ta sống đủ lâu trong môi trường bị khói thuốc lá tích tụ, sự nguy hiểm đó sẽ giết chết nội tạng chúng ta thế nào?

Vì sao khói thuốc lá lại cực kỳ nguy hiểm?

  • Khói thuốc lá chứa 7.000 chất hóa học khác nhau, trong đó có đến 69 chất gây ung thư.

Người bị hút thuộc thụ động bị nguy hiểm thế nào?

  • Mỗi năm có 600.000 người tử vong do hút thuốc lá bị động và 64% số người bị tử vong này là phụ nữ.
  • Thuốc lá là nguyên nhân quan trọng gây ra các bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư khoang miệng, ung thư da, các bệnh tim mạch (xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,…) và các bệnh về hô hấp.
  • Đặc biệt, những đứa trẻ trong gia đình có người hút thuốc có nguy cơ lên cơn hen hàng ngày tăng gấp 2 lần, số lần phải nhập viện để điều trị cơn hen cũng nhiều hơn so với những đứa trẻ mà các thành viên trong gia đình không hút thuốc.

NGUỒN NGUY HIỂM KHÁC TỪ KHÓI THUỐC LÁ LẦN 3 (Third – Hand Smoke – THS).

 THS chính là dư lượng khói thuốc lá tích tụ và bám trên các bề mặt của những đồ dùng xung quanh như : quần áo, ga giường, màn ,rèm , cử, thảm, gối, nội thất trong nhà…). Nghiên cứu mới nhất của các nhà nghiên cứ khoa học Manuela Martins-Green, nhà nghiên cứu từ ĐH Califronia, Riverside – Khói thuốc lá khi tan vào không khí, lượng hóa chất còn lại như nitrosamine – sẽ tiếp tục là một vấn đề nan giải. Nếu như được tích tụ qua thời gian, chúng hoàn toàn có thể gây ra một loại ung thư hoàn toàn mới.

Vậy khi con người sống trong môi trường nhiễm THS tích tụ trong thời gian tối thiểu bao lâu thì mới gây nguy hại cho sức khỏe.? Và các nhà nghiên cứu khoa học Mỹ đã thực nghiệm trên chuột…

Sau khi cho các vật liệu còn mùi để lưu lại THS, họ đặt chúng vào trong chuồng nuôi chuột. Trong vòng 6 tháng, các chuyên gia sẽ thực hiện xét nghiệm não, gan và huyết thanh của chúng. Họ sẽ xác nhận thay đổi về hormone, khả năng kháng insulin, hệ tiêu hóa, và các dấu hiệu tổn thương hệ thần kinh, nội tạng.

Và kết quả thì thật đáng buồn. “Chúng tôi nhận thấy chỉ sau một tháng tiếp xúc với THS, gan đã bị tổn thương” – trích lời Martins-Green.

“Trong 2 tháng, tổn thương lan ra ở mức phân tử, và khoảng 4 – 6 tháng đã gây tác hại rất rõ. Chuột cũng cho thấy dấu hiệu kháng insulin sau khi tiếp xúc với khói lần 3 trong thời gian dài.”

Gan là trung tâm thải độc của con người, vậy nên các hóa chất cản trở chức năng của gan sẽ khiến độc tố ngày càng mạnh, đẩy nhanh quá trình suy giảm của cơ thể. Ngoài ra, các hormone stress trong chuột cũng tăng dần lên, khiến hệ miễn dịch của chúng ngày càng giảm sút.

Nhưng quan trọng hơn, cần nhấn mạnh rằng nghiên cứu này được thực hiện trên chuột, trong điều kiện lý tưởng của phòng thí nghiệm. Thế giới thực thì không như vậy, khi hiện đang có đến hơn 1 tỉ người đang dùng mỗi ngày (số liệu từ WHO năm 2016). Có nghĩa là, chúng ta đang đối mặt với những nguy cơ rất lớn.

Nơi nào nhiễm THS nhiều nhất?

Tại Việt Nam, dù tỉ lệ người hút thuốc lá có giảm, tuy nhiên Việt Nam vẫn là một trong 15 nước có tỉ lệ người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2015, có tới 56% người hút thuốc ở Việt Nam bắt đầu hút thuốc trước 20 tuổi.

Người hút thuốc lá tại Việt Nam, do chưa ý thức về sức khỏe cộng đồng, Việt Nam chưa có nghiêm khắc phạt nằng chế tài hay cô lập người hút thuốc để hạn chế gây nguy hại sức khỏe người xung quanh như các nước tiên tiến, đặc biệt là những là nhân viên phải làm việc liên tục trong thời gian dài trong môi trường có THS:

  • Quán cà phê, bida club, bar, karaoke, khách sạn, nhà hàng, văn phòng các công ty vừa và nhỏ. Tư gia hoặc xe ô tô có người thường xuyên hút thuốc.

  • Xe taxi, xe vận chuyển tốc hành, tàu hỏa, các công ty sản xuất, kinh doanh thuốc lá và nguyên liệu thuốc lá.

KHỬ MÙI KHÓI THUỐC LÁ VỚI ANTIBAC2K 

Hoạt chất khử mùi Antibac2K sẽ bẽ gãy các mối liên kết phân tử của các hóa chất độc hại với các hóa chất gốc Cacbon, Sulfua và các phân tử kim loại, vô hiệu hóa tính độc hại của chúng. Ngoài ra hoạt chất Antibac2K còn có tính kháng khuẩn, khử các mùi ẩm mốc từ nấm mốc, bào tử, hữu cơ phân hủy, vi khuẩn và vi rút, mang lại sự trong lành và thoải mái cho không gian sống. Antibac2K được các sân bay quốc tế Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan tin dùng tại Phòng VIP, phòng hút thuốc lá, sảnh lên máy bay…

 

Các bài viết khác trong chuyên mục: Dùng máy lọc không khí khử mùi hôi rác » Nước lau sàn diệt khuẩn Mass Destructor 21 » Làm sạch Không khí – Giải pháp cho chứng hen suyễn » Viêm mũi dị ứng- nổi khổ không nói nên lời » Giữ mãi sự thành đạt của doanh nhân » Trang trí nội thất thời hiện đại » “Cẩn trọng” trong việc làm sạch không khí trong xe hơi! » Đã bao lâu bạn bỏ quên sức khỏe của mình? » Thở sach – Liệu pháp sống khỏe cho mọi nhà! » Ô nhiễm không khí Việt Nam đã đến mức báo động ! » Thực trạng ô nhiễm không khí hiện nay ! » Có nên sử dụng khăn giấy lạnh trôi nổi ngoài thị trường ? » Phân khúc thị trường máy lọc không khí ô tô 2017 (P3) » Máy lọc không khí ô tô công nghệ vi sinh lên ngôi (thị trường P2) » Thị trường máy lọc không khí ô tô 2017 P1 : công nghệ Ion » Có nên sử dụng máy lọc không khí trong nhà nền tảng vi sinh ? » Tiêu chuẩn xếp hạng máy lọc không khí ô tô tốt nhất 2017 ! » Khử mùi xe ô tô – Lên xe khỏe, xuống xe nhẹ nhàng. » Nguy cơ ô nhiễm không khí trong nhà ! » Khăn lạnh và khăn giấy quán ăn nhà hàng – kiến thức cần biết » Khăn giấy sạch sử dụng công nghệ vi sinh Encapsulate – Đức ! » Máy lọc không khí hương Sakura tại Cafe Koicha Bubble Tea Coffee ! » Định nghĩa mới về thị trường máy lọc không khí tại Việt Nam ! » Không lo hại phổi với máy lọc không khí cá nhân gọn bằng chai nước » Máy lọc không khí Magic Moon – tuyệt tác công nghệ » Máy lọc không khí Antibac2K » Máy lọc không khí cho sân bay » Máy lọc không khí Magic Ball – Tăng cường hô hấp » Bí quyết phong thủy của máy lọc khí Antibac2K » Thời gian Máy lọc không khí ANTIBAC2K khử mùi » Máy lọc không khí Antibac2K lên báo » Máy lọc không khí công nghệ Nhật Bản Antibac2K » Khử mùi và sát khuẩn trong Máy lọc không khí Antibac2k »

Trả lời